Chè thái nguyên

Che thai nguyen

Các lễ hội chè Thái Nguyên được tổ chức hằng năm như: Festival chè tại Thành phố Thái Nguyên, lễ hội chè Đại Từ,…Đặc biêt, Fesival trà được tổ chức hằng năm với nhiều tiết mục đặc sắc, với sự tham gia của du khách trong và ngoài nước, đặc việt là toàn dân Thái Nguyên tấp nập, người người tham gia các hoạt động của lễ hội.

Festival chè Thái Nguyên – Lễ hội chè Thái Nguyên

Festival chè Thái Nguyên đến nay đã tổ chức được 3 mùa. Mùa 1 được tổ chức từ ngày 11 – 15/11/2011, mùa 2 được tổ chức vào năm 2013, mùa 3 diễn ra từ ngày 25 – 28/11/2015. Với sự tham ra của các nước công động chè quốc tế như Nhật Bản, Ấn Độ,… cùng nhiều các hoạt động diễn ra, đực tổ chức tại trung tâm Thành Phố và các vùng chè, làng nghề chè lớn trên địa bàn tỉnh.

Festival chè đầu tiên mở ra với nhiều chương trình đặc sắc: “Cõi thiên thai trên miền đất Thủ đô gió ngàn”; “Tổ khúc huyền thoại hồ Núi Cốc”; “Hương sắc Thái Nguyên”; “Bình minh nương chè”; “Hương chè Việt Nam”; “Hội ngộ danh trà thế giới”… 23 quán chè được mở ra phục vụ khách đến thưởng thức đặc sản chè và tận hưởng không gian chè Việt, cùng các hoạt động tham quan, tìm hiểu nghề trồng và chế biến chè tại các vùng đặc sản như Tân Cương, La Bằng… Đặc sắc nhất là hoạt động văn hóa ẩm thực chè trên thuyền tại hồ Núi Cốc.

Tổng hợp lễ hội chè thái nguyên

Xem thêm: Lịch sử chè Thái Nguyên

Festival chè lần thứ 2 sẽ bao gồm: Lễ hội Văn hóa Trà, Carnaval Trà Thái Nguyên, cuộc thi “Người đẹp xứ Trà”…. Cùng với đó là các triển lãm sách, ảnh giới thiệu về đất nước con người Việt Nam, chợ quê trưng bày các sản phẩm trà, các tour du lịch, các hoạt động thể thao như cờ tướng, bóng đá, quần vợt…

Tổng hợp lễ hội chè Thái Nguyên

Festival chè lần thứ 3: Được tổ chức với chủ đề “Tôn vinh văn hóa chè Việt”. Ngoài phần nội dung chính như: Chương trình nghệ thuật “Tinh hoa văn hóa trà Việt”; đêm Gala “Muôn sắc trà Việt”; giao lưu văn nghệ của các đoàn và các nước ASEAN; chương trình “Đêm thơ thưởng trà” và giao lưu nghệ thuật trà với thơ ca. Thì các phòng trưng bày sẽ giới thiệu sản phẩm trà, văn hóa trà, các sản phẩm được chế biến nguyên liệu chè và các sản phẩm đặc trưng khác của Thái Nguyên và các đơn vị trong nước và quốc tế.

Tổng hợp lễ hội chè Thái Nguyên

Những lễ hội chè được diễn ra để con người xứ trà Thái Nguyên thể hiện với bè bạn mọi phương về lòng mến khách, nhân đó giới thiệu với bạn bè về ẩm thực trà, một nét đẹp văn hoá truyền thống và hiện đại. Một loại trà Thái Nguyên ngon nhất, được người nông dân trồng trên lưng chừng ngọn đồi mang hình bát úp, được vun trồng, chăm bón tỷ mỉ. Ngàn năm tinh tuý đất trời của vùng đất nửa đồng, nửa núi, và bao khúc du ca qua bàn tay người trồng chè nhào luyện, hội tụ thành thứ hương, vị đặc biệt hiến tặng cho con người chúng ta.

Qua những lễ hội chè Thái Nguyên như Fastival, sản phẩm chè Thái Nguyên có thêm nhiều người tiêu dùng trong nước và các nước trên thế giới biết đến. Cũng từ Festival, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước, nước ngoài được gặp gỡ, hò hẹn và có rất nhiều hợp đồng kinh tế được ký kết.