Chè thái nguyên

Che thai nguyen

Nhắc đến chè Đinh có lẽ không phải ai cũng biết, chè Đinh là một loại chè ngon thượng hạng được sản xuất tại xã Tân Cương – Thái Nguyên. Giá một cân chè loại này thể có lên tới vài triệu đồng. ngoài ra quy trình sản xuất chè Đinh thượng hạng cũng làm cho nhiều người phải trầm trồ.

quy-trinh-san-xuat-che-dinh-thuong-hang

Chè Đinh được sản xuất trên quy trình vô cùng nghiêm ngặt:

Thường thường chè Đinh chỉ có ở những bãi chè có tuổi đời lâu hơn chục năm, tuy nhiên tuổi đời của cây chưa phải đã quyết định làm ra chè Đinh. Thường thường trung bình 1 héc ta mới có 1 sào. không dùng bất cứ một loại hóa chất nào trong bón phân và trừ diệt sâu bọ. Chỉ bón bằng phân hữu cơhoặc phân vi sinh, chỉ dùng thuốc trừ sâu thực vật. Chính vì thế, sản phẩm chè an toàn của gia đình anh sau khi pha, nước chè luôn xanh trong, dù để lâu cũng không đổi màu.
quy-trinh-san-xuat-che-dinh-thuong-hang

Chỉ những búp chè ngon nhất của đồi chè còn đang ngậm chặt như những chiếc đinh ngọc mới được chọn . Thời gian hái chè từ lúc sáng sớm cho đến khi mặt trời lên bằng cây sào. Bởi chỉ tuyển và hái những búp đinh ngon nhất của đồi chè nên mỗi công thợ hái chè cần mẫn trong một ngày cũng chỉ hái đủ nguyên liệu để chế biến được 50 gr chè Đinh thành phẩm.

Hái chè đã kỳ công bao nhiêu, thì việc chế biến chè xanh Đinh càng kỳ công bấy nhiêu. Với quy trình sản xuất chè Đinh thượng hạng bao gồm các công đoạn làm héo chè, vò chè, lên men chè, sấy chè, việc chế biến chè Đinh đòi hỏi sự cảm nhận bằng trực giác và một mẫn cảm nghề đặc biệt mà không phải nghệ nhân nào cũng có được.

Trong quá trình chế biến, công đoạn sao chè là khâu quan trọng nhất, kỳ công nhất. Kinh nghiệm, kỹ năng hoàn hảo, sự lắng nghe hơi thở của từng nõn chè cho phép người nghệ nhân biến những búp chè nhỏ và mỏng ngoan ngoãn xoắn vân, khô giòn và nựng thơm hương cốm.

quy-trinh-san-xuat-che-dinh-thuong-hang

 

Bằng sự tỉ mỉ, công phu cùng  bàn tay khéo léo của người nghệ nhân đã tạo ra sản phẩm chè đinh Thái Nguyên như là vương giả trong các sản phẩm của Đệ nhất danh trà Thái Nguyên.