Chè thái nguyên

Che thai nguyen

Quy trình chế biến chè Tân Cương Thái Nguyên sau khi được hái về, chưa nên chế biến ngay để trong râm khoảng 2-3 giờ sau đó mới đi làm héo chè.

Quy trình sản xuất chè Tân Cương – Thái Nguyên gồm các bước sau:

 

Quy trình chế biến chè Tân Nguyên

 

Làm héo Chè: Đây chính là giai đoạn tạo nên sự chuyển hóa các chất trong lá chè, khi làm héo chè cần phải đạt được mùi hương dễ chịu, giảm hăng và xanh của lá, màu của chè chuyển sang là màu xám bóng, khi nắm chè thấy ráp ráp tay và rời ra từ từ một. Sau khi làm héo chè thì chuyển sang giai đoạn lên men

 

Lên men C: Đây là một quá trình nhằm đình chỉ hoạt động của các ezym trong lá chè để không tạo nên các chất biến đổi chất dưới những tác động của ezym.

Quy trình chế biến chè Tân Nguyên

 

 

Bạn đã biết quy trình sản xuất chè ngon Tân Cương tại Thái Nguyên chưa?

 

Giai đoạn vò Chè– nghiền,sàng chè: Đây là một bước nhàm tăng độ dập các tế bào của lá chè làm cho toàn bộ các khối chè được lên men một cách đồng đều ở trong cùng một lúc, và trong cùng một thời điểm, nhờ đó mà Chè Tân Cương Thái Nguyên có những hương vị và màu sắc nước đặc trưng khi pha.

 

Quá trình ủ Chè: Là một quá trình lợi dụng nhiệt độ và độ ẩm có sẵn trong quá trình chuyển hóa vị chè để tăng cường nên màu sắc và hương vị đậm đà cho những gói Chè Thái Nguyên. Ủ chè trong những điều kiện trên cần phải theo dõi thời gian ủ chè, nếu ủ chè chưa qua sấy sơ bộ thì thời gian ủ phải không chế trong khoảng 4-5 giờ. Còn nếu trong điều kiện có thủy phần trung bình, và sẽ được sấy sơ bộ gồi thì có thể ủ chè trong khoảng thời gian từ 18-24 giờ.

 

– Quy trình sấy Chè Thái Nguyên: giai đoạn sấy chè được chia làm 2 bước

 

Quy trình chế biến chè Tân Nguyên

Bước 1: Sấy sơ bộ Chè thái nguyên để làm giảm độ ẩm của chè xuống khoàng 18-20%, nhiệt độ trong khoảng 90-95% và sấy khoảng 15 phút

 

Bước 2: Sau khi sấy khô lợi dụng lúc Chè thái nguyên còn ở trạng thái nóng >65độ, độ ẩm khoảng 7-8 % thì có có thể mang đi ủ nóng để tạo nên mùi hương đặc trưng, làm giảm mùi hăng của chè, nhiệt độ từ 80 – 85% thì thời gian sấy sẽ là 15 phút, thời gian ủ có thể là 5-6 giờ.

 

– Ướp hương : Đây là một quá trình góp phần tạo nên hương thơm của Chè thái nguyên tăng lên và kích thích tinh thần, hỗ trợ cho tiêu hóa. Hương liệu ướp hương chè có thể là hoa nhài, hoa sen, hoặc cây cỏ ngọt… hoặc có thể dùng các nguyên liệu trộn lại với nhau theo những tỷ lệ thích hợp rồi ướp lên Chè Thái Nguyên.

 

– Giai đoạn đóng gói: Chè Tân Cương sau khi được ướp hương thì được chuyển vào giai đoạn đóng gói. Trà được đóng gói theo những công nghệ hiện đại. Túi đóng chè pahri được làm bằng những loại giấy đặc biệt dùng để chuyên dùng để bao gói thực phẩm, không hàn nhiệt, có độ thẩm thấu nhanh.

Trên đây là những Quy trình chế biến chè Tân Nguyên sạch. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chế biến ra hương vị đặc trưng, đậm đà hương vị của dân tộc các bạn nhé!