Chè thái nguyên

Che thai nguyen

Chè Thái Nguyên có nguồn gốc lâu đời nhất trong làng truyền thống chè của Việt Nam, gắn liền với thơ ca, tục ngữ, đặc biệt là hương vị đặc trưng của chè Thái không giống với các vùng chè khác, mang lại một nét văn hóa ẩm thực không nơi nào sánh bằng.

Lịch sử chè Thái Nguyên qua mắt nhìn của các chuyên gia nghiên cứu quốc tế:

Theo ông J.JB.Denss, là người đã viết về nguồn gốc cây chè trên thế giới … Ông nói: ”Điểm cần chú ý là ở những nơi mà con người tìm thấy cây chè, bao giờ cũng ở cạnh con sông lớn, nhất là sông Dương Tử, sông Tsi Kiang ở T rung Quốc, sông Hồng ở Vân Nam và ở Việt Nam, sông MêKông ở Vân Nam, Thái Lan và Đông Dương … tất cả những con sông đó đều bắt nguồn từ dãy núi phía đông Tây Tạng.” Vì lý do này Ông cho rằng nguồn gốc cây chè là từ dãy núi này phân tán đi.

Lịch sử chè Thái Nguyên

Demukhatze viện sỹ thông tấn viện hàn lâm khoa học Liên Xô kết luận: Cây chè Thái Nguyên cổ Việt Nam tổng hợp các chất cafein đơn giản nhiều hơn cây chè Vân Nam Trung Quốc và như vậy các chất cafein phức tạp ở cây chè Vân Nam nhiều hơn ở cây chè Việt Nam. Do đó tác giả đã đề xuất sơ đồ tiến hoá cây chè như sau :

Camelia- chè Việt Nam – chè Vân Nam lá to – chè Trung Quốc – chè Assam ấn Độ.

Qua phân tích nhiều nhà khoa học cho rằng Việt Nam là một trong những nôi của cây chè .

Ngoài những giống chè có sẵn trên đồi núi từ những giống “chè rừng” từ xa xưa cửa ông cha ta như chè tuyết san Việt Nam đã nhập khẩu thêm một số giống mới từ Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản.

Lịch sử chè Thái Nguyên qua nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt Nam:

Chè Thái Nguyên từ lâu đã in sâu vào tiềm thức của con người Việt Nam, tuy không phải là vùng có diện tích chè lớn nhất cả nước nhưng hương vị của chè nơi đây không nơi nào có được. Nhờ điều kiện thuận lợi từ khí hậu, sông ngòi, điều kiện địa hình của Thái Nguyên phù hợp với môi trường sống của cây chè đã mang lại được sản phẩm chè Thái với hương vị đậm đà nhất, độc đáo nhất và nổi tiếng trong và ngoài nước.

Lịch sử chè Thái Nguyên

Thái Nguyên thuộc vào vùng đất chè cổ Việt. Ngày nay, nhờ sự phát triển của kinh tế mà đất trồng chè của Việt nam lên đến 100 nghìn ha đều cho sản phẩm chè có chất lượng tốt, tuy nhiên quá trình chế biến của nước ta còn thủ công và lạc hậu, do vậy giá thành so với các nước quốc tế chưa cao.

Nói đến lịch sử chè Thái Nguyên là phải kể đến ông Đội Năm, ông lấy giống từ Phú Thọ về trồng vào khoảng năm 1920-1922. Sau khi ông khai phá, chè Tân Cương nhãn hiệu “Bạch Hạc” được ông đem đi dự hội chợ Đấu Xảo đã đánh bại chè Ấn Độ, Trung Quốc để giành chiến thắng. Từ đó, danh tiếng chè Tân Cương vang xa, xứng danh lịch sử đã tạo ra cây chè, đến nay vườn chè của ong đã vào khoảng 87 năm tuổi.

Nhờ có lịch sử chè Thái Nguyên mà đi đâu ai cũng nhớ đến sự nổi tiếng của vùng đất công nghiệp này. Một lịch sử đẹp đã mang lại dấu ấn khó phai trong lòng mỗi người dân Việt nói chung và người dân Thái Nguyên nói riêng.