Chè thái nguyên

Che thai nguyen

Vào gần ngày tết truyền thống của Việt Nam thì trời lại càng đổ mưa, rét đậm, rét hại, thời tiết không chỉ ảnh hướng đến đời sống động thực vật mà ngay cả những sản phẩm đồ khô như chè lại rất khó bảo quản. Vì vậy, bài viết này chè Thái Nguyên xin chia sẻ cách bảo quản chè ngày tết không bị ẩm mốc làm mất hương vị chè ngon.

Hướng dẫn cách bảo quản chè Tân Cương Thái Nguyên:

Nếu bạn mua các loại chè bán trên thị trường như các cửa hàng, siêu thị lớn,… thì chè luôn đước đóng bằng túi hút chân không cỡ lớn nhỏ khác nhau, loại túi này giúp bảo quản chè tốt. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chè thì cần có cách bảo quản như sau:

 – Giữ chè luôn khô

Để giữ cho trà (cả trà khô và trà túi lọc) không bị mốc, nên cho chúng vào các lọ, hộp kín hơi, tránh xa những nơi có độ ẩm cao. Tuyệt đối không được bảo quản trà trong tủ lạnh.

– Tránh để trà tiếng xúc với hơi nóng, ánh sáng, không khí

Khi những lá trà tiếp xúc với các yếu tố như ánh sáng, hơi nóng và không khí, chúng sẽ mất đi màu sắc, hương vị và cả những lợi ích cho sức khỏe. Cần chọn những vật đựng có độ kín hơi và mờ đục, chắn được ánh sáng. Đồng thời, nên đặt chúng ở những nơi khô ráo, mát mẻ.

cách bảo quản chè ngày tết

– Chọn loại hộng đựng mang tính bảo quản cao

Các cụ ngày xưa khi bảo quản trà thường để trà trong các hũ gốm, sứ, và dùng nút lá chuối khô để đậy, vừa để tránh ẩm cho trà, vừa để ngăn chặn các loại côn trùng xâm nhập vào trà. Các cụ bảo là cấm có sai, nên các bạn chú ý đựng chè vào các loại hộp thủy tinh, đồ gốm, sứ có nắp đậy thật kín để tránh không khí tiếp xúc với trà nhiều. Tốt nhất nên dùng hũ có một lớp doăng cao su ở miệng hũ để đảm bảo hũ kín khí. Nếu bạn không dùng hũ thì nên gói thật kín chè sau khi sử dụng nhé. Cần lưu ý rằng: Trà rất kị kim khí nên cũng không nên đựng trà trong các hũ bằng kim loại, trà sẽ có mùi tanh của kim loại rất khó uống.

– Biết cách chọn chè ngon, mua chè ở những nơi uy tín

Mua chè ở những của hàng quen và uy tín chắc chắn sẽ yên tâm hơn là mua chè ở những của hàng bạn chưa từng mua. Thông thường, ở những cửa hàng kinh doanh uy tín, trà sẽ được bán rất nhanh và ngày chế biến của nguồn hàng bán ra rất gần với ngày bán.

– Tránh các tạp mùi

Do chè kho thường có xu hướng hút các loại mùi xung quanh chúng, nên cho chè vào trong những chiếc lọ kín hơi chính là cách tốt nhất để ngăn chúng không hấp thu những mùi mạnh và giữ được hương thơm của lá chè.

– Bảo quản chè bằng tủ lạnh 

Bạn hãy đem gói trà bọc kỹ qua lớp giấy báo rồi cất trong tủ lạnh, đảm bảo một thời gian dài sau đó chè vẫn còn mùi vị như ban đầu.

– Chè bị ẩm phải làm sao?

– Nếu chè bị ẩm, bạn không nên phơi chè ra ngoài nắng, vì trong nắng có các tia tử ngoại làm hỏng các thành phần trong lá chè, ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của chè. Bạn có thể dùng nồi hoặc đồ bằng sắt không có mùi, đặt lên một tờ giấy trắng, đổ chè vào, dùng lửa nhỏ để sấy khô, vừa sấy vừa đảo khoảng 1 – 2 phút cho đến khi chè không còn ẩm nữa, chú ý không được để chè cháy. Sau khi sấy xong, bạn nên để cho chè nguội hẳn mới cất giữ.

Trên đây, là một số cách bảo quản chè mà chè Tân Nguyên tích lũy được. Mong rằng, quý bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Xem thêm: Phân biệt các loại chè Thái Nguyên