Chè thái nguyên

Che thai nguyen

Bài viết giới thiệu chè Thái Nguyên này Tân Nguyên sẽ giới thiệu đôi nét về vùng đất chè Thái Nguyên, lợi thế trồng chè, đặc điểm kinh tế, phân loại đặc sản chè,…

Thái Nguyên là vùng đất trồng chè lớn thứ 2 trên cả nước với diện tích trồng chè khoảng 20 nghìn ha. Trong đó, chè Tân Cương chiếm diện tích nhiều nhất, sau đến các vùng tỉnh lẻ như: Phổ Yên, Đại Từ, Đồng Hỷ,… Chè Thái Nguyên mang một vị chè đặc trưng mà không vùng nào có được. Ngày nay, nhiều vùng đã triển khai trồng các loại chè cành lai, có năng suất cao và chất lượng ngon hơn chè trung du ngày xưa của ông cha ta vẫn trồng.

Nổi tiếng nhất tại vùng đất chè Thái Nguyên đó là đất chè Tân Cương cách trung tâm thành phố 13km về phía Tây, Tân Cương là vùng đất bán sơn địa, cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt với những dãy đồi thoai thoải về hướng mặt trời lặn mà dân địa phương gọi là núi Thằn Lằn. Bắt nguồn từ những cánh rừng trên núi, các con suối róc rách men theo những chân đồi chảy về tưới mát cả vùng chè đặc sản ngon nhất, nổi tiếng nhất.

Điều kiện phát triển chè Thái Nguyên:

– Về địa hình: Thái Nguyên là một tỉnh trung du miền núi nhưng địa hình lại không phức tạp lắm so với các tỉnh trung du, miền núi khác, đây là một thuận lợi của Thái Nguyên cho canh tác nông lâm nghiệp và phát triển kinh tế xã hội nói chung so với các tỉnh trung du miền núi khác.

– Về tài nguyên rừng: Rừng ở Thái Nguyên chủ yếu là rừng nhân tạo và rừng trồng theo chương trình 327, rừng trồng theo chương trình PAM, vùng chè Tân Cương cùng với các loại cây trồng của nhân dân như cây nhãn, vải, quýt, chanh…

Giới thiệu chè thái nguyên

– Về khí hậu, sông ngòi: Điều kiện khá thuận lợi phát triển giống cây lâu năm đặc biệt là cây chè, hệ thống sông ngòi có nhiều con sông chảy qua tỉnh có thể xây dựng nhiều công trình thủy điện kết hợp với thủy lợi quy mô nhỏ, có trữ lượng nước ngầm khá phong phú từ đó thuận lợi cho việc hệ thống tưới tiêu trồng trọt.

– Về kinh tế: Kinh tế Thái Nguyên ngày càng phát triển và trong đó không thể không kể đến nền kinh tế nông nghiệp” trồng chè”, đã từ lâu Thái Nguyên rất nổi tiếng với lịch sử trồng chè. Những đồi chè, nương chè xanh mơn mởn, đó là nhờ vào bàn tay của những con người nơi đây, và trong đó nổi tiếng hơn cả vẫn là chè Tân Cương, với sự thơm ngon đặc biệt, mà chè không ở nơi nào có được, nên chè Tân Cương đã làm nên một thương hiệu và trở thành nền kinh tế trọng điểm của của khu vực và Thành phố Thái Nguyên.

Phân loại chè Thái Nguyên:

Trong quá trình chế biến người ta phân chè làm 2 loại chính là Chè xanh và Chè đen.

– Chè xanh: Nước pha xanh vàng, vị đậm dịu, có hương thơm tự nhiên của chè. Chè xanh được chế biến bằng cách đem nguyên liệu chè diệt men (men có sẵn trong nguyên liệu chè) rồi vò, sau đó đem sấy.

– Chè đen: Trong quá trình chế biến không diệt men ngay mà có thêm quá trình lên men để tạo ra những biến đổi sinh hóa cần thiết làm cho sản phẩm có màu sắc, hương vị đặc biệt. Màu nước pha chè đen có màu đỏ nâu sáng, vị dịu, hương thơm nhẹ.

Xem thêm: Phân biệt các loại chè Thái Nguyên.

Một số sản phầm chè Thái Nguyên nổi tiếng:

– Chè búp 1 tôm 2 lá: Đây là sản phẩm chè truyền thống được hái với tiêu chuẩn 1 tôm 2 – 3 lá được sao thủ công tạo nên một hương vị chè truyền thống từ lâu đời của ông cha ta. Sản phẩm chè được làm khá đơn giản , nên giá thành phải chăng, phù hợp với mọi gia đình Việt.

Giới thiệu chè thái nguyên

– Chè Đinh: Có người nói “Chè đinh là ngon nhất trong các loại chè” do vậy nên đây cũng là loại chè đắt nhất Việt Nam, lên tới vài triệu đồng/1kg. Bở quá trình tạo ra được sản phẩm chè này vô cùng phức tạp. Để có được 1kg trà khô, cần 5kg nõn chè tươi và để hái được số nõn chè đó cần 20 người hái chè chuyên nghiệp hái trong khoảng 2 tiếng đồng hồ và phải hái vào thời điểm thích hợp nhất.

– Chè Móc Câu: là loại chè có cánh săn nhỏ và cong cong như cái móc câu, khi thả vào lòng bàn tay hà hơi vào đã thấy mùi thơm ngầy ngậy, nhai vài cánh chè đã thấy vị bùi, chát, ngọt đậm đà, nhả bã lấy ngón tay trỏ và ngón cái vặn thử thấy nước và bã xanh rờn như chè tươi.

Chè Thái Nguyên đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam. Thú uống trà đã đi sâu vào tiềm thức của con người Việt, được ngồi thưởng trà nóng trong không khí của đất trời tươi xanh , ấm cúng của ngày tết, mọi người đều cảm thấy sức xuân đang đâm chồi nảy lộc như chính những mầm chè xanh đang vươn lên nhìn cánh én. Và trong cái không khí nóng bức của mùa hè, những giây phút bên chén trà thực là những giây phút thư thái.

Trên đây, là bài giới thiệu về chè Thái Nguyên mà Tân Nguyên sơ lược lại. Nếu bạn đọc có đóng góp gì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chúng tôi rất vui vì nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng.

Tin liên quan: Lịch sử chè Thái Nguyên – Tổng hợp lễ hội chè Thái Nguyên