Chè thái nguyên

Che thai nguyen

Chỉ còn không đầy 1 tuần nữa là đến tết truyền thống của Việt Nam, chè là một thức uống không thể thiếu trong ngày tết của người dân Việt, không những vậy chè còn làm quà biết những người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… Nhưng một điều băn khoăn chung là làm sao để chọn được loại chè ngon nhất? thì bài viết này Chè Thái Nguyên sẽ chia sẻ bí quyết đó.

Dưới đây là một số cách chọn chè ngon cho ngày tết vui rộn ràng:

Đối với chè Tân Cương Thái Nguyên, loại chè ngon nhất là chè đinh, loại chè này muốn có được 1kg chè khô, cần hái liên tục trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, rồi phải được sao chế một cách thủ công điêu luyện nhất đất chè Tân Cương, bởi thế chè đinh Tân Cương rất ngon và rất đắt. Ngoài chè đinh, Thái Nguyên còn có loại chè ngon khác đó là chè móc câu, chè xoắn như hình cái móc câu nên có tên gọi như vậy.

Quan sát hình thức chè: khi mua chè bạn cần quan sát thật kỹ xem chè có vụn nhiều hay nát không, nếu là chè ngon thì hình thức của chè vẫn còn nguyên.

Tiếp theo là ngửi thử hương chè, đưa chè sát lên mũi, hít để ngửi thật sâu, không nên thở ra dễ gây ẩm mốc vào chè. Khi ngửi chè nếu là chè ngon sẽ thấy được hương thơm ngát, man mát vị chè, không có mùi của khói, mùi thuốc trừ sâu, mùi bụi bẩn. Chè có mùi hương thơm nhẹ, nên khi có tạp chất thì mùi sẽ bị nặng, có thuốc sâu ngửi là biết ngay.

cách chọn chè ngon

Bạn có thể lấy một ít chè cho vào miệng nhai thử, nếu chè có vị chát nhè nhẹ, rồi bắt đầu có vị ngọt, hương cốm thơm man mát thì đó là chè ngon, nếu chè chỉ đắng hoặc ngọt lợ lợ thì là chè không đảm bảo chất lượng.

Nhận biết chè ngon khi uống: Chè phải được pha bằng nước sôi trên 90 độ, pha nước vào phải ngửi thấy mùi thơm cốm của chè, khi uống cũng phải đắng rồi có vị ngọt dễ chịu.

Khi pha chè cần pha bằng nước sôi 90 độ trở lên. Pha nước sôi vào phải ngửi thấy hương thơm của chè bốc lên. Cũng giống như nếm búp chè, phải có mùi cốm của chè, vị chát ban đầu và sau đó là vị ngọt. Chè nếu bị đắng quá là chè không đảm bảo chất lượng, những loại chè này ngoài nguyên nhân chè già, chè bị hỏng còn có nguyên nhân khác là chè được trồng ở trong rừng xoan hoặc xen lẫn cây xoan. Cây xoan sẽ hấp thụ hết chất của đất, còn chè thì dùng chung nguồn nước với xoan nên bị đắng.

Trên đây, là một số cách chọn chè ngon cho ngày tết thêm vui vẻ ấm cúng. Chúc các bạn sẽ chọn được những gói chè ngon nhất cho gia đình, người thân và bạn bè của mình. Chè Tân Cương Thái Nguyên chúc quý khách đón năm mới An khang thịnh vượng.

Xem thêm: Quy trình chế biến chè Thái Nguyên